Monday 18 October 2021

Báo cáo hợp tác truyền hình Việt Hàn


Việt Nam ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực sản xuất chương trình truyền hình, đặc biệt là các chương trình hợp tác với Hàn Quốc. Báo cáo về việc hợp tác sản xuất truyền hình sẽ làm rõ quy trình hợp tác sản xuất chương trình truyền hình, các dự án chương trình truyền hình nổi bật và dự báo triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

https://ocd.vn/bao-cao-ve-viec-hop-tac-truyen-hinh-giua-viet-nam-va-han-quoc/ 


Tình hình hợp tác sản xuất chương trình truyền hình giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Việt Nam và Hàn Quốc đã hợp tác trong sản xuất chương trình truyền hình ở thể loại và nội dung. Trong đó, chương trình thực tế và trò chơi truyền hình là hai thể loại đang được khán giả Việt Nam yêu thích và có số lượng nhiều nhất. Các chương trình này có nội dung phong phú từ ca nhạc, ẩm thực, cho tới văn hóa, nội dung hài hước, v.v.

Cũng giống như hợp tác sản xuất giữa Việt Nam với các nước khác, chương trình truyền hình Việt Nam – Hàn Quốc được hợp tác sản xuất theo hai phương thức: mua bản quyền và đồng sản xuất chương trình.

a, Chương trình chỉ mua bản quyền là các chương trình mua lại bản quyền nội dung từ các chương trình của Hàn Quốc. Nhà sản xuất chương trình là nhà sản xuất của Việt Nam, phía Hàn Quốc không tham gia vào quá trình sản xuất.

Một số chương trình giải trí mua bản quyền phổ biến tại Việt Nam: King of Rap mua bản quyền từ chương trình Show me the money phát sóng trên Đài Mnet Hàn Quốc; Giọng ải giọng ai mua bản quyền từ chương trình I can see your voice phát sóng trên Đài Mnet và TVN Hàn Quốc; v.v.

Hai chương trình truyền hình mua bản quyền được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam là Chơi là chạy (Mùa 1: Chạy đi chờ chi) và Bố ơi mình đi đâu thế?

  • Chơi là chạy (Mùa 1: Chạy đi chờ chi): là phiên bản thứ 3 trên thế giới của Running man sau phiên bản gốc của Hàn Quốc và phiên bản Trung Quốc (Keep running), được phát sóng lần đầu ngày 06/04/2019. Tương tự như Running man bản gốc, Chơi là chạy cũng có những vòng thi là những trò chơi cho các thành viên và khách mời để giành chiến thắng.
  • Bố ơi! Mình đi đâu thế?: Bố ơi! Mình đi đâu thế? là chương trình mua bản quyền từ Hàn Quốc (sau phiên bản Trung Quốc. Nội dung chương trình xoay quanh những chuyến đi trải nghiệm đến các địa danh khác nhau của các cặp bố và con mà không có sự tham gia của các bà mẹ. Những ông bố tham gia trong chương trình thường là những nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực giải trí.

b, Chương trình đồng sản xuất là các chương trình mua lại bản quyền nội dung từ các chương trình của Hàn Quốc. Trong quá trình sản xuất có sự hỗ trợ và tham gia từ phía đối tác Hàn Quốc.

Một số chương trình giải trí đồng sản xuất giữa Việt Nam và Hàn Quốc: Ăn đi rồi kể (Delicious Drama Tour) hợp tác giữa Lê Đào Media (Việt Nam) và công ty Furmo DT (Hàn Quốc); các chương trình giáo dục trên kênh VTV7 hợp tác giữa Đài Truyền hình Việt Nam và Đài EBS Hàn Quốc; v.v.

  • Ăn đi rồi kể: (tên tiếng Anh: Delicious Drama tour) là chương trình giải trí đầu tiên có sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Hàn Quốc và được phát sóng đồng thời trên sóng truyền hình quốc gia ở Hàn Quốc và Việt Nam.

Nội dung chương trình là sự kết hợp giữa ẩm thực, cộng hưởng những nét tinh hoa trong văn hóa của Việt Nam và Hàn Quốc với những bối cảnh nổi tiếng trong loạt TV-Drama thông qua concept “Phim ăn gì – Mình ăn đó”.

  • Gameshow Vô lăng tình yêu: Vô lăng tình yêu là chương trình gameshow hợp tác giữa Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh cùng Madison Media Group (Việt Nam) và KOBB Group (Hàn Quốc).

Nội dung chương trình xoay quanh chuyến hành trình khắp Việt Nam của những người độc thân để tìm kiếm một nửa của mình. Mỗi chuyến đi kéo dài ba ngày hai đêm, tập hợp ba người chơi nam và ba người chơi nữ. Họ bắt cặp và tìm hiểu nhau thông qua các trò chơi vận động và các cuộc trò chuyện trong suốt chuyến hành trình.

Quy trình hợp tác sản xuất chương trình truyền hình Việt – Hàn

Theo Hiệp định hợp tác đồng sản xuất chương trình truyền hình giữa Việt Nam và Hàn Quốc, quá trình hợp tác sản xuất chương trình truyền hình giữa Việt Nam và Hàn Quốc liên quan tới các nội dung:

  • Thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam

Việt Nam đã ký chương trình miễn thị thực với công dân Hàn Quốc. Theo đó, chủ sở hữu hộ chiếu Hàn Quốc có thể nhập cảnh vào Việt Nam tối đa 15 ngày mà không cần xin visa, trừ khi đến Việt Nam với mục đích kinh doanh (chẳng hạn như sản xuất chương trình truyền hình). Vì vậy, đội ngũ sản xuất chương trình truyền hình Hàn Quốc cần phải xin visa để nhập cảnh vào Việt Nam.

Nếu chương trình truyền hình đồng sản xuất được phê duyệt trên cơ sở Hiệp định về hợp tác đồng sản xuất chương trình truyền hình giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đội ngũ nhân sự tham gia sản xuất chương trình sẽ được cấp phép nhập cảnh và ở lại Việt Nam trong quá trình thực hiện chương trình. 

  • Nộp đơn phê duyệt đồng sản xuất

Chương trình truyền hình đồng sản xuất dựa trên cơ sở Hiệp định về hợp tác đồng sản xuất chương trình truyền hình giữa Việt Nam và Hàn Quốc cần phải thực hiện các thủ tục để được phê duyệt trước (prior approval) khi bắt đầu sản xuất và phê duyệt cuối cùng (final approval) sau khi hoàn thành sản xuất.

Các cơ quan có thẩm quyền của mỗi bên sẽ ra quyết định về việc duyệt hồ sơ trong vòng 50 ngày và có văn bản nêu rõ lý do trong trường hợp từ chối. Các nhà sản xuất sẽ nộp đơn yêu cầu phê duyệt tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia tương ứng.

  • Chính sách hỗ trợ về tài chính

Trong trường hợp chương trình được phê duyệt theo Hiệp định về hợp tác đồng sản xuất chương trình truyền hình với Việt Nam và Hàn Quốc, nhà sản xuất Hàn Quốc có đủ điều kiện để xin cấp vốn cho chương trình, dựa trên “Thỏa thuận Thực hiện Hợp tác Truyền thông Phát thanh Thỏa thuận”, hạng mục “Hỗ trợ sản xuất để phát sóng các chương trình truyền hình”do Cơ quan Truyền thông Hàn Quốc (KCA – Korea Communication Agency) quản lý.

  • Tham vấn cấp Chính phủ trong trường hợp có tranh chấp

Các cơ quan chịu trách nhiệm của mỗi bên có quyền yêu cầu thành lập một Ủy ban chung để thảo luận về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Hiệp định. Bên còn lại cần nhanh chóng xem xét yêu cầu này. Ủy ban chung sẽ bao gồm các cán bộ có thẩm quyền từ các bộ và các cơ quan có liên quan của mỗi bên. 

Trong trường hợp có tranh chấp liên quan đến quá trình hợp tác, nhà sản xuất Hàn Quốc có thể gửi đơn yêu cầu tới Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc và ngược lại, nhà sản xuất Việt Nam sẽ gửi yêu cầu tới Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Việc tham vấn để giải quyết vấn đề sẽ được thực hiện ngay sau khi có yêu cầu từ một bên.

  • Các nội dung khác

Chương trình truyền hình đồng sản xuất sẽ được ghi danh là chương trình đồng sản xuất giữa Việt Nam và Hàn Quốc hoặc chương trình đồng sản xuất giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Có thể đăng ký các hạng mục giải thưởng Chương trình truyền hình đồng sản xuất tốt nhất (Best Broadcasting Co-production Program Award) tại một sự kiện do Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc tổ chức. Ví dụ: Hội nghị Hợp tác Phát thanh truyền hình quốc tế (International Broadcasting Co-production Conference)…

Triển vọng hợp tác sản xuất chương trình truyền hình giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Hợp tác sản xuất chương trình truyền hình đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và văn hóa cho Việt Nam và Hàn Quốc: Tạo ra sự giao lưu, quảng bá về văn hóa, đem lại lợi ích về kinh tế, tăng khả năng mở rộng thị trường của Việt Nam và Hàn Quốc, giúp nâng cao trình độ trong sản xuất chương trình truyền hình và các lợi ích khác.

Thông qua phim ảnh, âm nhạc và các chương trình truyền hình, những nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả Việt. Đây chính là cơ hội cho việc đẩy mạnh hợp tác sản xuất chương trình truyền hình giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Việc ký kết Hiệp định hợp tác đồng sản xuất chương trình truyền hình giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày 26/03/2019 mở ra một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc về lĩnh vực thông tin và truyền thông..

Bạn quan tâm đến Báo cáo về việc hợp tác sản xuất chương trình truyền hình giữa Việt Nam và Hàn Quốc, vui lòng liên hệ:

Công ty Tư vấn Quản lý OCD

Hotline: 0886595688

Email: ocd@ocd.vn

Tầng 15, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN.

No comments:

Post a Comment